Đại gia sống nhờ tiền vay

BIM Group với công ty mẹ là Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Sản xuất Hạ Long có trụ sở chính tại Thành phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh. BIM Group được thành lập từ năm 1994 bởi ông Đoàn Quốc Việt - một doanh nhân thành công trong nhiều lĩnh vực tại Ba Lan, trước khi ông quyết định đầu tư tại Việt Nam.

Là tập đoàn kinh tế đa ngành tại Việt Nam nhưng BIM Group nổi danh nhất ở mảng bất động sản với mà Land. Ngoài ra, BIM Group còn đầu tư vào nhiều mảng khác như BIM Foods, BIM Energy, BIM Lifestyle.

BIM Land đang “đổ bộ” trên thị trường với khoảng 27 dự án như InterContinental Residences HaLong Bay, Aqua City HaLong, Park Hyatt Phu Quoc, Citadines Marina Halong, Regent Phu Quoc và Phu Quoc Marina Square,…

BIM Group không công khai vốn đầu tư cho từng dự án nhưng chắc chắn nếu triển khai tất cả kế hoạch này, BIM Group sẽ phải chi ra hàng chục ngàn tỷ đồng. Trong khi đó, vốn của BIM Group rất “mỏng” so với nợ phải trả. Nói cách khác, BIM Group sống dựa vào vốn vay.

Cụ thể, tại thời điểm cuối năm 2016, vốn chủ sở hữu của Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Sản xuất Hạ Long là 2.541 tỷ đồng nhưng giảm sâu xuống chỉ còn 881 tỷ đồng trong năm 2018. Tới năm 2019, vốn chủ sở hữu tăng mạnh lên 1.285 tỷ đồng nhưng vẫn chỉ bằng phân nửa của năm 2016.

Tại thời điểm cuối năm 2019, chỉ tính riêng nợ dài hạn đã cao vượt trội so với vốn chủ sở hữu khi đạt 2.272 tỷ đồng. Nợ ngắn hạn cũng lên đến 2.368 tỷ đồng. Tổng nợ tại công ty mẹ BIM Group là 4.640 tỷ đồng, cao gấp 3,6 lần vốn chủ sở hữu.

Công ty liên quan doanh thu 20 tỷ, lãi… 750 tỷ

Sống dựa vào vốn vay nhưng điểm nhấn của BIM Group lại nằm trong hệ sinh thái nhiều công ty đa ngành, đa lĩnh vực của BIM.

Công ty TNHH Tập đoàn BIM có đại diện pháp luật là ông Đoàn Quốc Việt. Công ty hoạt động trong lĩnh vực mua, bán nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Công ty TNHH Tập đoàn BIM thậm chí có vốn chủ sở hữu cao hơn công ty mẹ, lên đến 5.129 tỷ đồng. Thế nhưng, trong năm 2019, doanh thu phát sinh của công ty này chỉ vỏn vẹn… 20 tỷ đồng.

Chưa dừng lại ở đó, Công ty TNHH Tập đoàn BIM còn khiến nhà đầu tư ngạc nhiên khi dù chỉ đạt 20 tỷ đồng doanh thu, công ty vẫn gặt hái lợi nhuận lên đến… 785 tỷ đồng.

Không chỉ Công ty TNHH Tập đoàn BIM gây ngạc nhiên vì thu 20 tỷ đồng nhưng lại đến 750 tỷ đồng, một đơn vị khác của BIM Group cũng khiến nhà đầu tư đặt nhiều dấu hiểu khi lãi tới 699 tỷ đồng trong năm 2019 dù doanh thu vỏn vẹn… 19 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Thực phẩm BIM cũng có đại diện pháp luật là ông Đoàn Quốc Việt. Công ty này hoạt động từ năm 2007 và trở thành “cỗ máy đốt tiền” của BIM. Tính tới cuối năm 2019, từ vốn góp chủ sở hữu là 852 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu chỉ còn 426 tỷ đồng. Nghĩa là Thực phẩm BIM ghi nhận lỗ luỹ kế lên đến 426 tỷ đồng. Phần lớn khoản lỗ luỹ kế này đến từ khoản thua lỗ khủng 340 tỷ đồng trong năm 2019.

Ông Đoàn Quốc Việt góp mặt trong rất nhiều công ty liên quan đến BIM Group. Công ty cổ phần Bất động sản Syrena Phú Quốc cũng nằm trong số đó nhưng Syrena Phú Quốc không may mắn khi thua lỗ 84,3 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu giảm 226 tỷ đồng.

https://nguoimuanha.vn/bim-group-song-nho-tien-vay-cong-ty-lien-quan-doanh-thu-20-ty-lai-750-ty-26729.html