Dự án Dragon Riverside City (628-630 Võ Văn Kiệt, Quận 5, TP.HCM) do Công ty Cổ phần Bất động sản Sài Gòn Vi Na (Land Saigon) làm chủ đầu tư, đơn vị hợp tác đầu tư phát triển dự án là Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Long. Từ ngày khởi công, dự án này hai lần liên tiếp bị cơ quan chức năng Quận 5 và UBND TP.HCM xử phạt hành chính tổng cộng lên đến gần 400 triệu đồng. Lý do xử phạt là vì xây dựng không có giấy phép và bị buộc khắc phục hậu quả trả lại hiện trạng ban đầu.

Dự án Dargon Riverside City nhiều lần bị xử phạt trong hoạt động xây dựng lên đến hàng trăm triệu đồng.

Cụ thể, tại quyết định xử phạt số 795/QD-XPVPHC ngày 05/03/2019 của UBND TP HCM, xử phạt hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Công ty Cổ phần Bất động sản Sài Gòn Vi Na, cho biết dự án Dargon Riverside City của công ty này bị lập biên bản vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 5 Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập dự án đầu tư xây dựng mà vẫn tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm. Áp dụng quy định tại Điểm c Khoản 8 Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP phạt tiền chủ đầu tư với mức phạt 325 triệu đồng.

Quyết định xử phạt số 795/QD-XPVPHC ngày 05/03/2019 của UBND TP.HCM, xử phạt hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Công ty Cổ phần Bất động sản Sài Gòn Vi Na.

Quyết định xử phạt này của UBND TP HCM do ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP kí, cũng cho biết thêm, yêu cầu dừng thi công xây dựng công trình đối với dự án Dargon Riverside City và buộc chủ đầu tư tháo dở phần công trình vi phạm (do đã quá thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính số 01/BB-VPHC ngày 13/9/2018 của UBND phường 1, Quận 5). Cụ thể, quyết định yêu cầu buộc tháo dỡ toàn bộ tầng hầm B1, B2, tổng diện tích là 25.049,8 m2. Buộc tháo dỡ toàn bộ diện tích vi phạm tại tầng trệt của các tháp A, B, C, D và nắp hầm mở rộng, tổng diện tích là 9.700 m2.

Quyết định cũng cho biết trường hợp tổ chức vi phạm không tự giác chấp hành thì bị cưỡng chế thi hành và chịu trách nhiệm hoàn trả số kinh phí (nếu có) cho cơ quan tổ chức thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, nếu không hoàn trả thì tiếp tục bị cưỡng chế thi hành.

Cũng liên quan đến việc xử phạt trong hoạt động xây dựng, trước đó UBND Quận 5, TP HCM cũng đã có quyết định số 4040/QĐ-XPVPHC, xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư dự án Dragon Riverside City do thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng. Quyết định này cho biết xử phạt chủ đầu tư Công ty cổ phần Bất động sản Sài Gòn Vi Na với mức phạt 40 triệu đồng.

Quyết định số 4040/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư dự án Dragon Riverside City.

Như vậy trong khoảng thời gian từ tháng 9/2018 đến 3/2019 dự án Dragon Riverside City của công ty Sài Gòn Vi Na và đơn vị tư vấn là Công ty Địa ốc Phú Long đã liên tiếp bị xử phạt hành chính trong hoạt động xây dựng lên đến gần 400 triệu đồng.

Được biết Công ty cổ phần bất động sản Sài Gòn Vi Na (Land Sài Gòn) tiền thân là Công ty cổ phần bất động sản điện lực Sài Gòn Vi Na (công ty nhà nước), được thành lập năm 2007 với 4 cổ đông sáng lập là Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Công ty Điện lực TP.HCM (nay là Tổng công ty Điện lực TP.HCM), Công ty Điện lực 2 (nay là Tổng công ty Điện lực miền Nam) và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Thanh niên Xung Phong TP.HCM. Doanh nghiệp này hiện nay là chủ đầu tư dự án Dragon Riverside City tại 628-630 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, TP HCM với quy mô hơn 3,1ha.