Vừa qua, báo nhận được đơn phản ánh của ông Phạm Minh Cường - Giám đốc công ty CPXD nội thất ATCTEAMWORK (địa chỉ số 175 Trung Kính – Yên Hòa), tố cáo Công ty CP đầu tư và thương mại Trung Yên do bà Nguyễn Thị Thu Hiền làm giám đốc (có địa chỉ đăng ký kinh doanh số 58 phố Hàng Bồ - Hàng Bồ - Hoàn Kiếm – Hà Nội), chây ì không chịu thanh toán các khoản nợ liên quan đến các hợp đồng kinh tế giữa hai bên.

Hợp đồng kinh tế số: 2205/2017/HĐKT/TY-ATC giữa công ty ATCTEAMWORK và công ty Trung Yên.

Trình bày với tòa soạn, công Phạm Minh Cường cho biết: ngày 07/11/2016, ATCTEAMWORK có ký hợp đồng kinh tế số: 0711/2016/HĐKT/TY-ATC với giá trị hợp đồng là 1.477.844.500 đồng (Một tỷ bốn trăm bảy mươi bảy triệu tám trăm bốn mươi bốn nghìn năm trăm đồng) với Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Trung Yên (công ty Trung Yên) về việc thi công Hạ tầng kỹ thuật tại lô đất 7BT, 8BT khu đô thị Bắc Đại Kim mở rộng.

Đến tháng 3/2017, ATCTEAMWORK hoàn thành hợp đồng trên và đã được cán bộ của chủ đầu tư nghiệm thu và tổng hợp số liệu khối lượng hoàn thành và giá trị quyết toán khối lượng hoàn thành. Theo đó, công ty Trung Yên còn phải trả cho công ty ATCTEAMWORK  số tiền là: 417.500.000 VNĐ (bốn trăm mười bảy triệu, năm trăm nghìn đồng). Tuy nhiên từ năm 2017 đến nay, hợp đồng này vẫn chưa được tất toán.

Ngày 22/05/2017, công ty Trung Yên và công ty ATCTEAMWORK tiếp tục ký Hợp đồng kinh tế số 2205/2017/HĐKT/TY-ATC cùng các phụ lục kèm theo (“Hợp đồng’’) với giá trị hợp đồng là 20.546.000.000 đồng (Hai mươi tỷ năm trăm bốn mươi sáu triệu đồng). Theo hợp đồng này, công ty ATCTEAMWORK làm Nhà thầu thi công phần thô của 25 căn nhà ở thấp tầng tại Công trình Nhà ở cho Cán bộ chiến sỹ Cục cảnh sát kinh tế - Bộ Công an (địa chỉ: Ô đất 20BT KĐT mới Bắc Đại Kim mở rộng, phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) cho công ty Trung Yên.

Biên bản xác nhận khối lượng công việc hoàn thành của hợp đồng 2205/2017/HĐKT/TY-ATC.

Tuy nhiên trong thời gian thi công, công ty Trung Yên mới thanh toán cho Công ty ATCTEAMWORK số tiền: 6.124.920.000 VNĐ (sáu tỷ, một trăm hai bốn triệu, chín trăm hai mươi nghìn đồng) khiến công ty ATCTEAMWORK gặp nhiều khó khăn về tài chính, ảnh hưởng đến thi công, hoàn thành các hạng mục còn lại của dự án. Vì không thể thống nhất được phương án giải quyết, công ty ATCTEAMWORK đã dừng thi công và di chuyển toàn bộ tài sản ra ngoài dự án theo yêu cầu của Công ty Trung Yên. Các bên cũng đã xác nhận với nhau khối lượng công việc thực tế hoàn thành tại văn bản ký ngày 23/07/2018.

Sau đó, công ty ATCTEAMWORK đã nhiều lần gặp gỡ, liên lạc cũng như gửi công văn yêu cầu Công ty Trung Yên giải quyết quyền lợi còn tồn đọng cho ATCTEAMWORK. Cụ thể là xem xét và phản hồi về hồ sơ quyết toán theo hợp đồng kinh tế số: 2205/2017/HĐKT/TY-ATC với số tiền hơn 5 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay, công ty CP đầu tư và thương mại Trung Yên vẫn không có động thái giải quyết và thể hiện rõ thái độ chây ỳ.

Trước việc công ty ATCTEAMWOR tố cáo công ty Trung Yên chây ỳ không thanh toán khoản nợ hơn 5 tỷ đồng. Trao đổi nhanh với PV, ông Nguyễn Đức Hải - Phó Giám đốc công ty CP Đầu tư và Thương mại Trung Yên cho biết: “Thằng này nó (Phạm Minh Cường - PV) kiện anh ba lăng nhăng, anh sắp sửa bắt nó đi tù đến nơi rồi” và khẳng định chắc nịch: “Anh đã làm đơn gửi C46 rồi đấy!”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.