Đứng trước nguy cơ mất trắng hàng trăm triệu đồng vì mua phải dự án..."ma", hàng trăm người dân đã kéo đến Tỉnh ủy Long An căng băng rôn cầu cứu. Theo đó, hơn 10 ngày nay, rất đông người dân tố cáo việc Công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng bất động sản Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh, địa chỉ 119 ấp Tân Hội, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) đã nhận 95% tiền mua đất dự án Hưng Thịnh Cát Tường (xã Đức Lập Thượng, Đức Hòa, Long An) và Đất Xanh Long An từ năm 2017, 2018 nhưng đến nay vẫn chưa giao nền.

Sáng 21/10, nhiều khách hàng kéo đến cơ quan chức năng tỉnh Long An phản ánh sự việc.

Một nữ khách hàng tên Hoa đại diện cho nhóm khách hàng mua nền đất của Công ty Hưng Thịnh cho biết: “Tháng 5/2018, tôi ký hợp đồng chuyển nhượng với Công ty Hưng Thịnh 5 nền đất tại lô Q của dự án Hưng Thịnh Cát Tường (xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An). Tổng 4 lần thanh toán, số tiền chúng tôi đã đóng cho Công ty Hưng Thịnh là hơn 1,4 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau đó tôi được biết thông tin phần đất mình mua không có trong phê duyệt dự án của chính quyền Long An”. Lo lắng bị mất tiền oan, bà Hoa đã dừng thanh toán và yêu cầu thanh lý hợp đồng. Tuy nhiên chủ đầu tư không ra mặt để làm việc nên bà Hoa rơi vào bế tắc.

Đồng cảnh ngộ như trên, một khách hàng tên Yến (TP.HCM) cũng mua lô đất 60 m2, với giá 450 triệu đồng, đã thanh toán 270 triệu đồng. Từ năm 2018 đến nay, chị tìm hiểu chủ đầu tư thì biết dự án chưa hoàn thành thủ tục đất đai, đầu tư hạ tầng. Chị Yến yêu cầu công ty Hưng Thịnh phải thực hiện các bước tiếp theo của dự án mới thanh toán khoản tiền còn lại nhưng từ hai năm nay, chủ đầu tư không có động thái thực hiện như đã cam kết.

Bên cạnh dự án Hưng Thịnh Cát Tường, một dự án khác của công ty Hưng Thịnh là Đất Xanh Long An cũng bị khách hàng phản ánh việc chưa đền bù xong nhưng đã vẽ dự án huy động vốn. 

Trước những phản ánh của người dân, UBND tỉnh Long An đã tổ chức thanh tra và kết luận dự án Hưng Thịnh Cát Tường dính hàng loạt sai phạm. Theo đó, dự án này rộng 9,4 ha nhưng đến nay chưa thực hiện các thủ tục hồ sơ xin giao đất để thực hiện dự án nên chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. Chủ đầu tư chưa thực hiện xong các thủ tục kê biên bồi thường, hỗ trợ tái định cư; chuyển mục đích sử dụng đất và lập hồ sơ xin giao đất theo quy định pháp luật để tiếp tục thực hiện dự án.

Hiện dự án chưa được thẩm định bản vẽ thiết kế xây dựng, chưa xin phép xây dựng về san lấp mặt bằng và đầu tư xây dựng. Công ty Hưng Thịnh đã san lấp mặt bằng 5,56/9,4 ha của dự án, đã xây dựng 3 căn nhà trong dự án, làm đường nội bộ khoảng 30% (trong đó có đường nhựa và trải đá xanh), vỉa hè, thoát nước khoảng 30%, hệ thống điện, cấp nước khoảng 5%... một cách trái phép.

Do đó, Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa đã ban hành hai quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Hưng Thịnh về hành vi vi phạm hành chính chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Đồng thời yêu cầu Công ty Hưng Thịnh liên hệ Sở Tài nguyên - Môi trường để hoàn tất thủ tục đất đai theo quy định, nếu không thực hiện thì phải khôi phục lại tình trạng ban đầu hiện trạng của đất như trước khi vi phạm.

Tuy nhiên, đến thời điểm tiến hành thanh tra, Công ty Hưng Thịnh chưa thực hiện các thủ tục xin giao đất và không thực hiện khôi phục lại hiện trạng ban đầu theo các quyết định xử phạt của Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa.

Đồng thời, Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh (Hung Thinh Corp) đã khởi kiện Công ty Hưng Thịnh cũng như dự án Hưng Thịnh Cát Tường tại TAND tỉnh Long An vì vi phạm thương hiệu “Hưng Thịnh”. Theo công ty này, việc công ty Hưng Thịnh sử dụng tên tuổi “Hưng Thịnh” để huy động vốn, kêu gọi đầu tư có dấu hiệu lừa dối khách hàng như báo chí phản ánh đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, danh dự và uy tín của công ty và các đơn vị có liên quan.

(Tổng hợp)