Sáng ngày 9/11, tại trung tâm hội nghị Vita Palace Nguyễn Thị Minh Khai, P. Thuận Giao, TX. Thuận An, Công ty Cổ phần dịch vụ - Thương mại và Xây dựng địa ốc Kim Oanh đã tổ chức lễ giới thiệu dự án Golden Future City cho hàng trăm khách hàng đến từ TP.HCM, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương…

Tại buổi lễ, theo lời giới thiệu, dự án Khu nhà ở Trung Quân tên thương mại Golden Future City do Công ty TNHH MTV Trung Quân làm chủ đầu tư, địa ốc Kim Oanh nhà phân phối độc quyền, với quy mô 8,1 ha, hơn 500 nền nhà phố, diện tích đa dạng từ 70m2 đến 100m2, giá khoảng 600 triệu đồng/nền điện dương, nước máy, đường trải nhựa 15m, hệ thống vỉa hè rộng rãi thoáng mát thông tin liên lạc hiện đại, pháp lý minh bạch.

Bà Kim Oanh tại buổi giới thiệu dự án Golden Future City tại Bình Dương.

Theo lời quảng cáo có cánh của Kim Oanh Group, Golden Future City được đánh giá là dự án được nhiều khách hàng đánh giá cao với vị trí chiến lược cửa ngõ Khu công nghiệp - đô thị Bàu Bàng, giao thông kết nối tốt, pháp lý rõ ràng và, hạ tầng hoàn thiện, công viên trung tâm phủ kín mảng xanh đây là lợi thế chinh phục khách hàng.

Golden Future City có vị trí khá đắc địa, dễ dàng kết nối với TP.HCM, Đồng Nai, Bình Phước thông qua các tuyến đường huyết mạch như quốc lộ 13, Đại lộ Bình Dương, Quốc lộ 14…. Trong tương lai còn nhiều tuyến đường lớn được hình thành như tuyến vành đai huyết mạch Bàu Bàng - Mỹ Phước - Tân Vạn.

Ngoài ra, Golden Future City cũng được quảng cáo là đáp ứng đa dạng như bao quanh là cụm khu công nghiệp Bàu Bàng (997ha), khu công nghiệp Lai Hưng (600ha)….đang thu hút hàng chục nghìn công nhân và các chuyên gia đổ về sinh sống và làm việc.

Theo như tìm hiểu, dự án Golden Future City Kim Oanh chào bán nhận tiền khách hàng mang tên cá nhân nhưng lại được công ty Trung Quân làm chủ đầu tư, nhân viên kinh doanh tại đây giải thích, hiện giờ nếu không đầy đủ pháp lý sao mà có “1/500” được, các vấn đề pháp lý khác có thể lên công ty, ở đây không thể công khai được.

Tuy được quảng cáo với những lời lẽ và cam kết hay là thế, nhưng trên thực tế hiện nay dự án Golden Future City mới chỉ đang ở giai đoạn san lấp mặt bàng, hạ tầng chưa hoàn thiện, nhiều khu vực bên trong dự án còn nham nhở. Điều này khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi: Việc địa ốc Kim Oanh đã nhận tiền đặt chỗ của khách hàng phải chăng là hình thức “lách luật”, huy động vốn trái quy định? Có hay không việc cạnh tranh với doanh nghiệp khác, địa ốc Kim Oanh sẵn sàng bất chấp rủi ro của khách hàng để giới thiệu về dự án khi pháp lý chưa rõ ràng?

Nhân viên quảng cáo tại dự án.

Theo tìm hiểu, thửa đất 40 tại thị trấn Lai Uyên mục đích sử dụng đất là cây lâu năm mang tên người sử dụng đất là Từ Khánh. Công ty TNHH MTV Trung Quân được Phòng Đăng ký kinh doanh (thuộc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bình Dương) cấp ngày 26/12/2018 vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Văn bản số 14600/UBND – KTN về chấp thuận cho công ty Trung Quân làm chủ đầu tư Khu nhà ở Trung Quân có diện tích 80.888m2. Tại mục 5 của văn bản nêu rõ trách nhiệm của chủ đầu tư: Triển khai việc lập quy hoạch chi tiết xây dựng tác động môi trường, Phòng cháy chữa cháy, đất đai, xây dựng….theo đúng quy định hiện hành. Lập các thủ tục và quản lý dự án theo đúng quy định Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các quy định khác liên quan.

Theo Sở TN-MT tỉnh Bình Dương cho biết, Dự án Khu nhà ở Trung Quân tại thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng đến nay chưa lập thủ tục đất đai, chưa lập hồ sơ chuyển mục đích từ đất người dân qua đất dự án lên Sở TN-MT. Nguyên tắc khi nào chủ đầu tư được UBND tỉnh giao đất, nộp tiền chuyển nhượng mới có văn bản bàn giao đất. Hiện tại, chủ đầu tư chưa làm hồ sơ tại tại Sở TN-MT nên trách nhiệm vẫn thuộc địa phương.

Hiện nay, có nhiều chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính nhưng cho ra dự án chào bán theo kiểu “cầm đèn” chạy trước ô tô” nhằm huy động vốn trái phép. Theo Luật Kinh doanh BĐS 2014, điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Phải có giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cở sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Do đó, trước khi bán, cho thuê, mua nhà ở hình thành trong tương lại, chủ đầu tư phải có văn bản cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê, mua. Trong trường hợp, chủ đầu tư huy động vốn khi chưa đủ điều kiện, khách hàng có thể gặp nhiều rủi ro như chiếm dụng vốn, dự án chậm so với tiến độ, nếu dự án bị dừng hoạt động thì nguồn vốn của khách hàng sẽ phải nằm “chết” theo dự án.

Có thể nói, dự án Golden Future City với những dấu hiệu sai phạm như đã nói ở trên, hiện tại việc thi công cũng đang diễn ra hết sức ồ ạt, rầm rộ nhưng phải chăng chính quyền địa phương có đang làm ngơ cho sai phạm trên?

Dự án Golden Future City vẫn chưa hoàn thiện, hạ tầng còn nham nhở như Kim Oanh đã chào mời rầm rộ.