Như mới đây, ở dự án xây dựng Khu nhà ở để bán cho CBCC, VC liên cơ quan huyện Thanh Trì (HN) -hiện do Tập đoàn Tecco làm chủ đầu tư, thì có nhiều người được mua ở đây cũng khốn khổ, khốn nạn suốt mấy năm nay, bán chẳng được mà ở cũng không xong.

Dự án này vốn do UBND huyện Thanh Trì lập ra trước năm 2010. Huyện bình xét, duyệt danh sách cán bộ, viên chức được mua, giao cho Công ty Hanhud (thuộc Tổng Công ty ĐTPT nhà Hà Nội - Handico) thực hiện. Sau này, Hanhud đuối không làm được thì giao lại cho Tecco làm.

Ban đầu, vào tháng 8/2011 thì người được mua ký hợp đồng mua căn hộ chung cư với Hanhud. Hạn giao nhà: quý IV/2013. Nhưng chẳng được như mong đợi là thường nhà cửa bán cho cán bộ, công chức thường có tý ưu đãi, thấp hơn giá thị trường tý, ai ngờ giá lại cao quá nên hầu hết những người đã ký hợp đồng hoặc đăng ký mua nhà đã không đồng ý nộp tiền, làm bản kiến nghị điều chỉnh giá và kiến nghị trực tiếp tại các cuộc họp, nhưng chủ đầu tư và Ban Chỉ đạo nhà không đồng ý điều chỉnh giá. Chỉ có 277/657 người nộp tiền.

Thậm chí, có người đã nộp đủ 15% giá trị hợp đồng (187 triệu đồng) theo thông báo của chủ đầu tư nhưng cũng gặp phải đủ thứ rắc rối về sau này.

Và chính do bất động giữa chủ đầu tư, ban chỉ đạo nhà của Huyện nên dự án dừng thi công từ cuối năm 2011. Đáng chú ý là những người đã nộp tiền không được nhận nhà đúng thời hạn

Đến mãi tháng 8/2016, Thường vụ Huyện ủy huyện Thanh Trì yêu cầu tìm đối tác mới thay thế Hanhud thì mãi đến tháng 6/2017, Thường vụ Huyện ủy kết luận đồng ý Hanhud ủy quyền cho Tập đoàn Tecco thực hiện dự án. Nhưng sau này, tháng 12/2020, Kiểm toán Nhà nước vào và thấy rằng Thường vụ Huyện ủy ra thông báo là không đúng thẩm quyền, kiến nghị Thành phố Hà Nội rà soát lại thẩm quyền của huyện Thanh Trì trong việc chỉ đạo Hanhud chuyển nhượng dự án cho Tập đoàn Tecco.

Sau đó, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội nhảy vào và tháng 8/2021, Sở Xây dựng có Báo cáo số 199/BC-SXD (theo yêu cầu của Thành ủy và UBND TP Hà Nội), trong đó kết luận việc ủy quyền giữa Hanhud và Tecco là sai quy định, yêu cầu hủy bỏ hoặc điều chỉnh Hợp đồng ủy quyền. Tecco không được phép huy động vốn tại thời điểm ký hợp đồng ủy quyền. Hanhud có trách nhiệm bồi thường do vi phạm hợp đồng theo quy định cho các CBCC, VC đã nộp tiền từ năm 2011.

Nhưng có vẻ Ban Chỉ đạo huyện bất chấp mấy cái này, đến tháng 8/2017, họ vẫn tiếp tục ra thông báo yêu cầu cán bộ tiếp tục ký Phụ lục hợp đồng 3 bên với Hanhud và Tecco, theo đó tiếp tục nộp tiền cho Tecco từ tháng 9/2017. Nếu không nộp tiền sẽ bị tính lãi chậm nộp từ tháng 9/2017. Và từ tháng 9/2017, Tecco tiếp nhận thực hiện dự án và thu tiền, huy động vốn và tính lãi chậm nộp khi chưa được UBND TP Hà Nội cho phép chuyển nhượng dự án, chưa được chính thức phê duyệt chủ đầu tư.

Chính vì những điểm không rõ ràng này, nhóm cán bộ, công chức, viên chức của huyện Thanh Trì cho rằng do Tecco chưa được chuyển nhượng dự án, chưa được phê duyệt chủ đầu tư nên khách hàng không nộp tiền cho Tecco. Và họ hoàn toàn có lý để làm thế.

Mãi đến cuối năm 2018 UBND TP Hà Nội mới ra QĐ số 6953/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương chuyển nhượng dự án giữa Hanhud và Tecco. Tại QĐ nêu rõ trước khi chuyển nhượng, Hanhud và Tecco phải thông báo công khai và thông báo trực tiếp tới khách hàng để thỏa thuận, thống nhất về các quyền lợi của khách hàng. Tuy nhiên Hanhud và Tecco đã không thực hiện mà vẫn tiến hành ký Hợp đồng chuyển nhượng ngày 25/01/2018, dẫn đến việc không bồi thường, không giải quyết thỏa đáng và dứt điểm các quyền lợi của khách hàng đã nộp tiền từ năm 2011.

Các cán bộ, công chức đã nộp tiền mua nhà hiện đang quyết liệt kiến nghị, yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ việc Hanhud và Tecco chưa thực hiện đúng Quyết định số 6953/QĐ-UBND ngày 25/12/2018 của UBND TP Hà Nội trong việc thống nhất, thỏa thuận giải quyết các quyền lợi của khách hàng trước khi thực hiện chuyển nhượng dự án.

Họ cũng đề nghị cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm bồi thường, phương thức, thời gian bồi thường; và đôn đốc chủ đầu tư bồi thường kịp thời đối với khách hàng nộp tiền nhà từ năm 2011 theo đúng kết luận tại Báo cáo số 199/BC-SXD ngày 21/8/2017 của Sở Xây dựng.

"Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, xác định rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với việc Tecco tiếp nhận thực hiện dự án và thu tiền, huy động vốn và tính lãi chậm nộp từ tháng 9/2017 khi chưa được UBND TP Hà Nội cho phép chuyển nhượng dự án, chưa được chính thức phê duyệt chủ đầu tư. Đồng thời làm rõ thời gian Tecco được phép thực hiện dự án, thu tiền và tính lãi chậm nộp đối với khách hàng", đại diện một hộ dân ở đây phát biểu.

Theo lời một cán bộ được mua nhà tại đây, có 2 điểm vướng mắc lớn nhất là dự án này. Thứ nhất, Tecco yêu cầu các cán bộ, công chức, viên chức đã mua nhà thì phải

nộp tiền và tính lãi từ tháng 9/2017. Nhưng những người mua không chấp nhận, yêu cầu chỉ được thu tiền và tính lãi từ khi UBND thành phố chấp thuận Tecco là chủ đầu tư, ít nhất từ t1/2019. Thứ hai, theo quan điểm của họ, chủ đầu tư phải bồi thường cho những ngừoi đã nộp tiền đúng thoả thuận từ 2011 mà bị chậm giao nhà.

"Thực ra cả 2 vấn đề này đều đã được Sở Xây dựng Hà Nội kết luận mà đến giờ họ chưa thực hiện. Rõ ràng thời gian qua, chủ đầu tư đã không thực hiện các kết luận của cơ quan chức năng trong chuyển nhượng và thực hiện dự án. Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng giám sát, đôn đốc nghiêm túc", đại diện nhóm cán bộ, công chức ở đây nói.

Nguồn: https://nguoimuanha.vn/mua-nha-du-an-do-tecco-van-hanh-ban-khong-noi-o-khong-xong-26666.html