Chuyên gia tài chính nói gì về thị trường vàng 2026?

TS. Phạm Xuân Hòe nhận định năm 2026 sẽ là bước ngoặt lớn của thị trường vàng Việt Nam. Ông cảnh báo rủi ro “ôm đỉnh” vàng miếng trong giai đoạn chuyển tiếp và khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên vàng nhẫn để giảm thiểu biến động và bảo toàn vốn.

TS. Phạm Xuân Hòe – chuyên gia tài chính, nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng – nhận định năm 2026 sẽ là thời điểm then chốt trong quá trình tái thiết thị trường vàng Việt Nam.

Theo ông, những thay đổi đang được Ngân hàng Nhà nước xây dựng sẽ không chỉ xử lý tình trạng chênh lệch giá kéo dài, mà còn tạo trật tự mới, minh bạch hơn và ít dư địa đầu cơ hơn.

Ông Hòe cho rằng sau hơn một thập kỷ áp dụng các biện pháp quản lý chặt chẽ, thị trường vàng bộc lộ nhiều điểm nghẽn: nguồn cung vàng miếng thiếu cạnh tranh, giá bị đẩy lên do độc quyền thương hiệu, chênh lệch với thế giới có thời điểm lên đến hàng chục triệu đồng mỗi lượng.

Nếu chính sách 2026 mở lại cơ chế nhập vàng hoặc cho phép nhiều doanh nghiệp tham gia sản xuất – cung ứng vàng miếng, thị trường sẽ vận hành theo hướng thị trường hơn và giảm dần tình trạng méo giá.

xauusd-cur-1765159141.png
Trong tháng qua, giá vàng thế giới tăng 2,22% và tăng 58,15% so với cùng kỳ năm ngoái, theo giao dịch trên hợp đồng chênh lệch (CFD), một thị trường chuẩn cho mặt hàng này.

Theo phân tích của TS. Hòe, vàng miếng SJC hiện không phản ánh hoàn toàn giá trị thật theo thị trường mà chịu ảnh hưởng mạnh từ yếu tố hành chính.

Do đó, thời điểm chính sách thay đổi sẽ là lúc biến động mạnh nhất. Nếu cung vàng miếng được nới, giá có thể hạ nhanh và nhà đầu tư mua ở vùng cao dễ bị kẹp hàng.

Ông cảnh báo rằng đầu tư vàng miếng lúc này giống như bước vào một cuộc chơi mà luật sắp sửa thay đổi, khiến người mua dễ rơi vào trạng thái bất lợi khi kỳ vọng thị trường cũ sắp bị thay thế.

Trong khi đó, vàng nhẫn bốn số chín (24K) được ông đánh giá là kênh đầu tư an toàn hơn trong giai đoạn chuyển tiếp bởi tính thị trường cao, không chịu ảnh hưởng của thương hiệu độc quyền, phản ánh sát giá vàng thế giới và có biên độ mua – bán thấp hơn.

Nhờ vậy, vàng nhẫn phù hợp cho cả người tích lũy dài hạn lẫn nhà đầu tư ngắn hạn, đồng thời giúp giảm chi phí giao dịch và bảo toàn vốn tốt hơn.

Dù đưa ra cảnh báo với vàng miếng tại Việt Nam, TS. Hòe vẫn nhận định xu hướng dài hạn của vàng thế giới là tích cực nhờ chu kỳ duy trì lãi suất thấp, dòng vốn trú ẩn và rủi ro địa chính trị kéo dài.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh nhà đầu tư trong nước cần tách bạch hai xu hướng: vàng thế giới có thể tăng, nhưng vàng miếng Việt Nam không nhất thiết tăng theo tỷ lệ tương ứng do ràng buộc chính sách.

Mức chênh lệch giá quá lớn giữa vàng miếng và vàng quốc tế sẽ co lại khi chính sách mới có hiệu lực, và điều này có thể khiến nhà đầu tư chọn sai loại vàng chịu thiệt dù bối cảnh toàn cầu thuận lợi.

Với những phân tích trên, TS. Hòe cho rằng giai đoạn 2026–2027 sẽ là thời điểm thị trường vàng tái cân bằng.

Nhà đầu tư cần theo sát biến động chính sách, hạn chế đầu cơ vàng miếng và ưu tiên vàng nhẫn để bảo toàn vốn. Đây là thời điểm cần sự thận trọng thay vì chạy theo tâm lý khan hiếm hay tin đồn thị trường.